Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia giám sát, kiểm tra công tác bầu cử

Thứ năm - 24/03/2016 04:44
Ngày 16/3/2016, đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Hội đồng Bầu cử quốc gia do đồng chí Đào Trọng Thi, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội làm trưởng đoàn tiến hành giám sát, kiểm tra công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 tại Quảng Trị. Làm việc với đoàn giám sát, có các đồng chí: Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; Nguyễn Đức Dũng, UVTVTU, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban bầu cử tỉnh; Hoàng Đức Thắng, UVTVTU, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh là ủy viên Ủy ban bầu cử tỉnh.

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều hoạt động cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 trên địa bàn tỉnh. Đến nay, đã hoàn thành việc thành lập Ủy ban bầu cử cấp tỉnh, Ủy ban bầu cử 10 huyện, thị xã, thành phố và 141 xã, phường, đồng thời tiến hành thành lập 2 Ban bầu cử đại biểu Quốc hội, 16 Ban bầu cử đại biểu HĐND tỉnh, 76 Ban bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện, 938 Ban bầu cử cấp xã. Bên cạnh đó, hoạt động tiến hành ấn định đơn vị bầu cử đã được triển khai, theo đó Quảng Trị có 2 đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội, mỗi đơn vị được bầu 3 đại biểu; 16 đơn vị bầu cử đại biểu HĐND, trong đó 5 đơn vị được bầu 4 đại biểu, 9 đơn vị được bầu 3 đại biểu, 1 đơn vị được bầu 2 đại biểu, 1 đơn vị được bầu 1 đại biểu; 76 đơn vị bầu cử cấp huyện; 938 đơn vị bầu cử cấp xã. Công tác thông báo cơ cấu, thành phần phân bổ số lượng người ứng cử và kết quả hiệp thương lần thứ nhất được triển khai đúng quy định, đảm bảo cơ cấu kết hợp nữ 35%, trẻ tuổi 15%, ngoài đảng 10%. Kết quả hiệp thương lần thứ nhất, thống nhất số đại biểu Quốc hội được bầu trên địa bàn 6 đại biểu, giới thiệu người ra ứng cử là 15 vị; đối với đại biểu HĐND các cấp thống nhất giới thiệu ra ứng cử 100 người để bầu 50 đại biểu HĐND tỉnh; cấp huyện giới thiệu ra ứng cử 563 người để bầu 297 đại biểu HĐND cấp huyện; cấp xã giới thiệu ra ứng cử 6.600 người để bầu 3.516 đại biểu HĐND cấp xã. Bên cạnh đó, hoạt động triển khai giới thiệu người ra ứng cử được triển khai tích cực với tỷ lệ người nộp hồ sơ ứng cử đạt tỷ lệ cao, trong đó có 7 trường hợp tự nộp hồ sơ ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, xã (cấp huyện 1 người, cấp xã 6 người). Hoạt động thông tin tuyên truyền phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021 được đẩy mạnh. Công tác đảm bảo an ninh trật tự an toàn xã hội trong cuộc bầu cử được chú trọng triển khai. Cơ sở vật chất phục vụ công tác bầu cử được chuẩn bị tốt.

Trong thời gian tới, công tác giám sát, kiểm tra tiếp tục được tăng cường; tiếp tục tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ 2 và lần thứ 3 để lập danh sách chính thức; tổ chức tập huấn cho các ban bầu cử, tổ bầu cử và các đơn vị liên quan; xác định khu vực bỏ phiếu, thành lập tổ bầu cử ở các khu vực bỏ phiếu, lập danh sách cử tri, cấp phát thẻ cử tri; in ấn, khắc dấu, cấp phát tài liệu, biểu mẫu về bầu cử…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban bầu cử tỉnh cho biết, các hoạt động cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021 tại Quảng Trị được các cấp, các ngành tiến hành khẩn trương, đảm bảo đúng thời gian, quy định pháp luật và chưa có những vướng mắc nhất định. Để công tác bầu cử đạt kết quả tốt, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo các ngành, các cấp đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đảm bảo an ninh trật tự, trong đó chú trọng giải quyết tốt công tác khiếu nại, tố cáo. Bên cạnh đó, đồng chí Nguyễn Đức Chính kiến nghị Trung ương cần tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để hỗ trợ địa phương khi có những vấn đề phát sinh. Kiến nghị sớm cấp kinh phí tổ chức triển khai thực hiện cuộc bầu cử, đồng thời cho phép sử dụng dấu “Đã bỏ phiếu” theo mẫu cũ để tiết kiệm kinh phí.

Phát biểu kết luận, đồng chí Đào Trọng Thi, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội đánh giá cao công tác tổ chức, chuẩn bị thực hiện cuộc bầu cử của địa phương. Các chỉ tiêu về tỷ lệ người ứng cử là nữ, trẻ tuổi, ngoài đảng đảm bảo theo quy định đề ra. Để cuộc bầu cử đạt kết quả tốt, đồng chí đề nghị địa phương cần coi trọng công tác tuyên truyền, đồng thời tăng cường công tác an ninh, trật tự an toàn xã hội trước, trong và sau cuộc bầu cử để đạt những kết quả tốt nhất. Bên cạnh đó, ghi nhận những kiến nghị của địa phương để trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

Nguồn tin: (Nguồn: Báo Quảng Trị)