Ủy ban bầu cử tỉnh triển khai kế hoạch bầu cử đại biểu QH khoá XIV và HĐND các cấp

Thứ năm - 24/03/2016 15:48
(Web Quảng Trị) Ngày 23/2/2016, Ủy ban Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu HĐND tỉnh Quảng Trị, nhiệm kỳ 2016 – 2021 tổ chức hội nghị nhằm triển khai các nhiệm vụ trọng tâm liên quan đến công tác chuẩn bị và tổ chức bầu cử. Đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử (UBBC) tỉnh chủ trì phiên họp.

Hội nghị thông qua báo cáo tình hình đã triển khai thực hiện và kế hoạch thời gian đến về công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 – 2021. Đến nay, tỉnh Quảng Trị đã ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện đồng thời đã tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử ở cấp tỉnh, cấp huyện và cấp xã. Thành lập UBBC tỉnh gồm 27 đồng chí, 10 huyện, thành phố, thị xã và 141 xã, phường, thị trấn đã tiến hành lập UBBC theo đúng luật định. Ủy ban bầu cử tỉnh đã tiến hành phân công nhiệm vụ cho các thành viên UBBC theo từng lĩnh vực và địa bàn chỉ đạo. Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ tỉnh hoàn thành Hiệp thương lần thứ nhất thoả thuận cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV; thoả thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021; Ban thường trực Uỷ ban MTTQ cấp huyện, cấp xã chủ động xây dựng Kế hoạch tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất đảm bảo thời gian theo luật định.

Hội nghị cũng đã nghe báo cáo dự kiến số lượng đơn vị bầu cử đại biểu QH và số lượng đơn vị bầu cử đại biểu HĐND, theo đó số lượng đại biểu QH dự kiến phân bổ cho tỉnh Quảng Trị là 6 đại biểu (2 đại biểu do cơ quan, tổ chức ở TW giới thiệu, 4 đại biểu do cơ quan, tổ chức ở địa phương giới thiệu). Dự kiến phân chia thành 2 đơn vị bầu cử, mỗi đơn vị bầu 3 đại biểu. Số lượng đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 được bầu là 50 đại biểu, dự kiến phân chia thành 16 đơn vị bầu cử. Các đại biểu cơ bản nhất trí với sự phân công trách nhiệm của các thành viên Ủy ban Bầu cử, đồng thời đóng góp ý kiến về tổ chức các đơn vị bầu cử; việc tham gia của lực lượng vũ trang trên địa bàn trong công tác bầu; kinh phí thực hiện cuộc bầu cử…

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Nguyễn Đức Chính, Phó Bí Thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh đánh giá cao sự chủ động của các ngành, đơn vị trong việc tổ chức triển khai những công việc liên quan đến tổ chức bầu cử, đảm bảo kế hoạch, tiến độ đề ra.

Đồng chí nhấn mạnh, thời gian tới khối lượng công việc còn nhiều, yêu cầu các thành viên UBBC tỉnh và các cơ quan liên quan cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành nhiệm vụ được phân công. Giao cho Sở Nội vụ tiếp thu ý kiến phát biểu các thành viên để điều chỉnh phân chia đơn vị bầu cử lại cho phù hợp, đồng thời tiếp tục nghiên cứu nếu phát hiện các điểm bất hợp lý trong tổ chức các đơn vị bầu cử thì đề xuất giải quyết; các thành viên UBBC tỉnh cần nắm vững các quy trình hiệp thương để tham gia cùng với UBMTTQVN tỉnh. Đề nghị UBMTTQVN tỉnh nắm tình hình để tổ chức hiệp thương lần 2 đảm bảo đủ cơ cấu, số lượng. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân nắm vững Luật Bầu cử; xây dựng các cụm tuyên truyền trực quan; tổ chức tập huấn về công tác bầu cử; giao ban nắm tình hình nhằm xử lý những vướng mắc; chuẩn bị đầy đủ về cơ sở vật chất, kinh phí, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn góp phần tổ chức bầu cử thành công.