Hội nghị trực báo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021

Thứ hai - 09/05/2016 07:30
(Web Quảng Trị) Ngày 6/5/2016, Sở Nội vụ tổ chức hội nghị trực báo công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. Tham dự có đại diện lãnh đạo Phòng Nội vụ các huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo báo cáo của Sở Nội vụ, đến thời điểm này các công tác chuẩn bị cơ bản đã hoàn thành. Toàn tỉnh có 956 khu vực bỏ phiếu, trong đó có 15 khu vực bỏ phiếu của các đơn vị vũ trang nhân dân đóng quân trên địa bàn. Đã thành lập 956 Tổ bầu cử. Việc xác định khu vực bỏ phiếu, thành lập Tổ bầu cử đảm bảo đúng luật định. Tính đến ngày 12/4/2016, 141 xã phường, thị trấn và các đơn vị lực lượng vũ trang trong toàn tỉnh đã hoàn thành việc lập, niêm yết danh sách cử tri theo đúng quy định, đồng thời tiến hành thông báo rộng rãi danh sách cử tri và việc niêm yết để nhân dân kiểm tra, giám sát, phản hồi. Số lượng cử tri tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và HĐND cấp tỉnh là 461.170 cử tri, cử tham gia bầu cử đại biểu HĐND cấp huyện là 461.136 cử tri, cấp xã là 452.703 cử tri. Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo được chú trọng. Tính đến nay, trong toàn tỉnh có 7 ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến người ứng cử đại biểu HĐND cấp xã và đã được giải quyết thỏa đáng theo đúng luật định. Đã tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu QH và đại biểu HĐND các cấp. Qua tổng hợp kết quả, những người ứng cử nhận được sự tín nhiệm cao của cử tri. Công tác thông tin tuyên truyền phục vụ bầu cử được triển khai kịp thời bằng nhiều hình thức phong phú. Đến thời điểm này, tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định.
Tại hội nghị, các đại biểu đã nêu một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các hoạt động liên quan đến bầu cử tại các địa phương như: một số đơn vị chưa hoàn thành phiếu bầu cấp xã, việc sắp xếp thứ tự danh sách ứng cử viên còn lúng túng, một số ý kiến liên quan đến công tác chuẩn bị cơ sở vật chất tại các điểm bỏ phiếu…
Trên cơ sở đó, lãnh đạo Sở Nội vụ đã giải đáp những khó khăn, vướng mắc của các đại biểu. Đồng thời đề nghị, các địa phương, đơn vị tiếp tục hoàn thành những công việc còn lại theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo để bầu cử diễn ra thành công.