Hội nghị hướng dẫn lấy ý kiến cử tri nơi cư trú về người ứng cử

Thứ năm - 24/03/2016 15:55
Hội nghị hướng dẫn lấy ý kiến cử tri nơi cư trú về người ứng cử
 (Web Quảng Trị) Ngày 21/3/2016, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh tổ chức hội nghị hướng dẫn việc lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu ứng cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Tại hội nghị, Lãnh đạo Ủy ban MTTQVN tỉnh đã hướng dẫn trình tự tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú. Theo đó, hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi cư trú do do Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam cấp xã, thị trấn phối hợp với UBND cùng cấp triệu tập và chủ trì với đầy đủ các thành phần tham dự theo quy định. Về số lượng cử tri tham dự, nếu khu dân cư có dưới 50 cử tri thì tổ chức hội nghị toàn thể và phải bảo đảm trên 50% số cử tri tham dự; với khu dân cư có từ 100 cử tri trở lên thì không nhất thiết phải tổ chức hội nghị toàn thể, nhưng phải đảm bảo ít nhất có 55 cử tri tham dự… Tại hội nghị, cử tri đối chiếu với tiêu chuẩn của đại biểu Hội đồng nhân dân, nhận xét, bày tỏ sự tín nhiệm đối với người tự ứng cử, người được giới thiệu ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân bằng cách giơ tay hoặc bỏ phiếu kín theo quyết định của hội nghị. Biên bản hội nghị cử tri lấy ý kiến về người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân phải ghi rõ thành phần, số lượng người tham dự, diễn biến, kết quả hội nghị. Biên bản hội nghị cử tri lấy ý kiến về người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân cấp nào thì gửi đến Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp đó để chuẩn bị cho hội nghị hiệp thương lần thứ ba.

Việc tổ chức lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú về những người ứng cử đại biểu QH và đại biểu HĐND tỉnh là quá trình giám sát, phát huy quyền làm chủ của người dân đối với những đại biểu mình lựa chọn. Kết quả của việc lấy ý kiến cử tri nơi cư trú sẽ là một trong ba căn cứ để Hội nghị hiệp thương lần 3 xem xét, lựa chọn lập danh sách chính thức giới thiệu những người ứng cử đại biểu QH khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021.

Tác giả bài viết:  Hồng Hà