Hội nghị Hiệp thương lần 3 giới thiệu đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016- 2021

Thứ hai - 18/04/2016 20:51
(Web Quảng Trị) Ngày 15/4/2016, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị tổ chức Hội nghị Hiệp thương lần 3 giới thiệu đại biểu Quốc hội XIV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021. Tham dự hội nghị có các đồng chí: Phạm Đức Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; Nguyễn Đức Chính, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh; cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tinh ủy; lãnh đạo các Sở, ban ngành liên quan.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh báo cáo về tình hình giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016- 2021. Căn cứ vào các nội dung về tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND; kết quả điều chỉnh lần thứ hai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của Thường trực HĐND tỉnh về dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh của cơ quan, tổ chức, đơn vị; kết quả thỏa thuận tại hội nghị Hiệp thương lần thứ hai, hội nghị đã thảo luận và biểu quyết tán thành với danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và những người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016- 2021.

Tỉnh Quảng Trị sẽ tiến hành bầu cử 6 đại biểu Quốc hội khóa XIV, trong đó số đại biểu cư trú và làm việc tại địa phương là 4 vị, số đại biểu do Trung ương giới thiệu về là 2 vị. Theo đó, trong số đại biểu cư trú và làm việc tại địa phương, Ủy ban bầu cử tỉnh thống nhất phân bổ số lượng và đơn vị giới thiệu 8 người ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV tại tỉnh Quảng Trị.

Đến hết ngày 13/4, UBMTTQ các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đã tổ chức xong hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người được giới thiệu, tự ứng đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đối chiếu với quy định của Hội đồng bầu cử quốc gia và các văn bản pháp luật về bầu cử, tại hội nghị các đại biểu đã thảo luận, biểu quyết và thống nhất 100% lập danh sách 8 vị đại biểu được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội cấp tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đồng thời, Ban Thường trực UBMTTQVN tỉnh Quảng Trị cũng đã tiếp nhận đơn xin rút khỏi danh sách ứng cử HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2011 của 13 vị đại biểu. Hội nghị cũng thống nhất biểu quyết đưa vào danh sách chính thức ứng cử đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021 là 85 vị, với cơ cấu 32 đại biểu nữ, 6 đại biểu ngoài Đảng; 8 đại biểu dưới 35 tuổi.

Theo kế hoạch, sau hội nghị Hiệp thương lần thứ 3, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị, địa phương, tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh.

Tác giả bài viết: Tiến Nhất