Đại biểu HĐND tỉnh – Nhịp cầu nối giữa cử tri với các cấp chính quyền    

Thứ hai - 09/05/2016 15:58
Các ứng cử viên trò chuyện cùng với các cử tri
Các ứng cử viên trò chuyện cùng với các cử tri
 (Web Quảng Trị)  Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021 để vận động bầu cử, ngày 6/5/2016, Hội nghị tiếp xúc cử tri của Đơn vị bầu cử số 13 được tổ chức tại 2 điểm xã Triệu Phước và Triệu An với sự tham gia của cử tri các xã: Triệu Phước, Triệu Trạch, Triệu An, Triệu Vân và các cơ quan trên địa bàn.
 
(Web Quảng Trị)  Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri với người ứng cử Đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021 để vận động bầu cử, ngày 6/5/2016, Hội nghị tiếp xúc cử tri của Đơn vị bầu cử số 13 được tổ chức tại 2 điểm xã Triệu Phước và Triệu An với sự tham gia của cử tri các xã: Triệu Phước, Triệu Trạch, Triệu An, Triệu Vân và các cơ quan trên địa bàn.

Trình bày với cử tri chương trình hành động của bản thân nếu được trúng cử Đại biểu HĐND tỉnh lần thứ 7, nhiệm kỳ 2016 – 2021, các ứng cử viên đều hy vọng sẽ đóng góp được nhiều hơn trong việc phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, là nhịp cầu nối giữa cử tri với chính quyền, phản ánh các kiến nghị, đề xuất của cử tri lên các cấp trên cương vị là đại biểu HĐND tỉnh.

Tại các buổi tiếp xúc, các ứng cử viên đã nghe và tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp cũng như kiến nghị của bà con cử tri các xã. Nhìn chung, cử tri tán thành với các chương trình hành động của các ứng cử viên, cơ bản phù hợp với nguyện vọng của nhân dân; tuy nhiên ứng cử viên nếu trúng cử cần rút kinh nghiệm trong việc tăng cường thời gian và số lượng lần tiếp xúc với cử tri nhiều hơn nữa và cần có nhiều hơn các ý kiến phản ánh nguyện vọng của cử tri đến với HĐND tỉnh. Nhiều ý kiến cũng quan tâm đến vấn đề tạo công ăn việc làm cho lao động địa phương, con em đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng;

Về một số vấn đề cụ thể, bà con cử tri xã Triệu Trạch đề xuất đẩy nhanh tiến độ quy hoạch thị tứ Bồ Bản (trường học, chợ), kêu gọi đầu tư nhưng phải vì lợi ích tập thể, xem xét đến vấn đề môi trường và các dự án có khả năng thực hiện. Cử tri xã Triệu Phước cho rằng, bên cạnh hỗ trợ từ bên ngoài, địa phương cần phát huy nguồn lực bên trong, huy động tập thể để tạo điều kiện cho các xã được đầu tư phát triển.

Đại diện các cử tri xã Triệu An đề nghị chăm lo hơn đến công tác khám, chữa bệnh cho người dân; phát triển kinh tế ven biển, bãi ngang; hoàn thiện hệ thống đường sá để khai thác thế mạnh vùng biển; đầu tư cải tạo cơ sở hạ tầng và cấp nước sạch cho người dân sinh hoạt, sản xuất; tạo điều kiện cho ngư dân về tàu thuyền và ngư trường đánh bắt; sớm có kết luận cuối cùng về vấn đề cá chết bất thường và nước biển nhiễm độc; khi đầu tư các công trình cần lấy ý kiến của cộng đồng hưởng lợi để tăng hiệu quả công trình, dự án…
 
Trong khi đó, cử tri xã Triệu Vân quan tâm đến việc nâng cấp, xây mới nhà sinh hoạt cộng đồng, trụ sở UBND xã; duy tu bảo dưỡng và xây dựng các tuyến đường giao thông liên thôn, xã cũng như tuyến đường quốc phòng ven biển đang bị xuống cấp; đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm; hỗ trợ vốn vay cho ngư dân trong điều kiện khó khăn hiện nay; khi kêu gọi đầu tư cần chú trọng đến quản lý nguồn tài nguyên đất đai, rừng. Ngoài ra, khu lịch sử cách mạng K14 ở thôn 7, xã Triệu Vân vẫn không được công nhận là di tích lịch sử.
Cảm ơn sự tin tưởng và các ý kiến đóng góp của cử tri, giải trình một số vấn đề với bà con tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Dũng cho biết: đối với vấn đề y tế, đây là nội dung được tỉnh và huyện rất quan tâm, đã và đang tích cực kêu gọi các dự án đầu tư, tài trợ về cơ sở vật chất và trang thiết bị khám, chữa bệnh cho người dân; trong phát triển kinh tế ven biển, bãi ngang, những năm qua tỉnh đã thực hiện đầu tư nhiều về lĩnh vực này bao gồm cả xây dựng các con đường dân sinh, tuy nhiên, nguồn lực của tỉnh có hạn, việc đầu tư phát triển phải căn cứ vào quy hoạch và theo lộ trình.
Một bài toán khó và nan giải đặt ra hiện nay trong tổng thể chung của Quốc gia là giải quyết việc làm cho con em sau khi tốt nghiệp đại học, cao đẳng; do đó cần xem xét lại chính sách giáo dục – đào tạo và định hướng cho con em lựa chọn ngành nghề đào tạo phù hợp. Các dự án đầu tư trên địa bàn các xã, trên thực tế nhiều dự án không triển khai được có phần lý do khách quan từ nhà đầu tư; nhưng để các công trình, dự án đạt hiệu quả sử dụng thì công tác giám sát cộng đồng cần phát huy vai trò của mặt trận địa phương.
Nước sạch là vấn đề cấp yếu, tỉnh đang tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư, nhà tài trợ trong và ngoài nước, trong đó có dự án cấp nước sạch của Pháp đang được tiến hành theo từng vùng, địa phương. Việc xây dựng nhà văn hóa cộng đồng và trụ sở UBND xã được thực hiện theo lộ trình, chủ yếu là xu hướng xã hội hóa.

Đối với việc giao thông nông thôn, đường quốc phòng xuống cấp, trước mắt tỉnh sẽ chỉ đạo Sở Giao thông vận tải khảo sát và tính toán phương án xử lý phù hợp; riêng tuyến đường quốc phòng từ Cửa Việt về Mỹ Thủy phải chờ Chính phủ đưa vào triển khai, hiện đã khảo sát, quy hoạch để làm mới.

Tỉnh giao cho huyện Triệu Phong phối hợp với Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh rà soát, nghiên cứu lại để xem xét việc chứng nhận di tích lịch sử cách mạng cho khu vực K14 thôn 7, xã Triệu Vân theo đúng quy định.

Trong vấn đề cá chết bất thường, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Dũng nhấn mạnh: UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường hai lần/ngày lấy mẫu nước quan trắc để kiểm tra nồng độ nguồn nước biển. Bên cạnh đó, các chính sách hỗ trợ ngư dân cũng được triển khai, trước mắt, cấp 15 kg gạo/nhân khẩu, hỗ trợ 5 triệu đồng/thuyền; các ngân hàng thực hiện khoanh nợ, giảm lãi cho bà con ngư dân; tỉnh cũng đang tích cực chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương có các phương án để cùng với bà con ngư dân vượt qua khó khăn, ổn định lại hoạt động sản xuất trên biển và các ngành nghề dịch vụ liên quan.

Trong điều kiện khó khăn chung của tỉnh và trên cơ sở các kiến nghị đề xuất, các ứng cử viên bày tỏ mong muốn nhận được sự chia sẻ cũng như sự ủng hộ của cử tri để các ứng cử viên có cơ hội tham gia, đóng góp và cùng với người dân giải quyết các vấn đề mà bà con cử tri quan tâm.
          
                                                                                                                                                                            
 

Tác giả bài viết: Vân Anh          

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây